Các dạng tiểu đường thường gặp và đặc điểm của chúng

Tiểu đường là gì? Phân loại tiểu đường.

 

Tiểu đường hay đái tháo đường là bệnh xảy ra khi lượng đường huyết tăng cao quá ngưỡng (7.9-11.1mmol/l là cảnh báo dấu hiệu tiểu đường, >11.1mmol/l thì nguy cơ cao là bạn đã mắc tiểu đường) nó gây ra nhiều tác hại đối với cơ thể người bệnh như các biến chứng thường gặp (bệnh mắt, tim mạch,…)

Tiểu đường được phân ra 3 loại chính là: tiểu đường type 1, type 2 và tiểu đường thai kì. Mỗi loại có cơ chế bệnh sinh và điều trị khác nhau.

  1. Tiểu đường type 1 (loại 1)

Tiểu đường loại 1 là bệnh lý gây ra bởi lượng đường huyết tăng, nguyên do của máy massage ngực tiểu đường loại 1 vẫn chưa được xác định, các bác sĩ liên tục tìm ra các nguyên nhân mới theo thời gian, nhưng trong đa phần các trường hợp đường huyết tăng cao do hệ miễn dịch khi tấn công các loại virus gây hại, chúng vô tình tấn công cả các tế bào sản xuất insulin – loại tế bào có trong tuyến tụy gây ra tình trạng thiếu insulin (insulin là loại hormon có khả năng trợ giúp đường đi vào các tế bào để tạo ra năng lượng). Việc thiếu hụt insulin sẽ làm đường không vào được tế bào mà tích tụ trong máu, gây ra bệnh và 1 số các biến chứng khác của bệnh.

Tiểu đường loại 1 có thể được điều trị bởi phương pháp tiêm insulin, loại tiểu đường này có thể biến mất theo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, như trường hợp trên thì sẽ hết khi quá trình tấn công virus của hệ miễn dịch kết thúc.

  1. Tiểu đường thai kì

Như tên gọi của nó, tiểu đường thai kì chỉ xảy ra trên cơ thể của phụ nữ đang mang thai. Nguyên nhân là trong thời kì mang thai, nhau thai của thai nhi sản xuất ra 1 loạt các kích tố, đa phần trong số chúng sẽ làm giảm khả năng của insulin ở các mô, qua đó làm tác dụng của hormon này giảm mạnh, lượng đường trong máu cùng đó mà tăng cao. Bệnh tiểu đường thai kì thường xảy ra trong giai đoạn nửa sau thai kì, từ tuần thứ 20 trở về sau và sẽ khỏi sau khi thai phụ sinh con. Tiểu đường thai kì cũng mang tới 1 số các biến chứng xấu cho thai nhi, ảnh hưởng tới sự phát triển và tăng trưởng của bé.

3. Tiểu đường type 2

Là loại tiểu đường chiếm lớn nhất trong cả 3 loại, ước tính tiểu đường loại 2 chiếm tới 90% số trường hợp mắc tiểu đường. Là dạng tiểu đường mắc phải khi người bệnh mắc những bệnh về khả năng phản ứng với insulin của các tế bào trên cơ thể hoặc giảm mạnh sự tiết insulin của tuyến tụy do tuổi tác.

Tiểu đường loại 2 chưa có cách chữa trị đặc hiệu, mà chỉ có những cách khống chế bệnh tình thông qua cách cách như khống chế đường huyết, khẩu phần ăn, tiêm insulin, … bệnh tiểu đường loại 2 là bệnh nguy hiểm, vì nó có khả năng kéo dài theo thời gian, gây ra những biến chứng rất nguy hiểm với cơ thể. Đối với mắt là bệnh đục thủy tinh thể hay những biến chứng nguy hiểm đối với mõng mạc do sự tổn thương của mạch máu võng mạc, gây nên các chuyển biến xấu như phù hoàng điểm, xuất huyết hay thậm chí là bong võng mạc gây mù lòa. Biến chứng về thận như suy thận. Biến chừng tim mạch nguy hiểm như xơ cứng động mạch, nhồi máu cơ tim,…

Vậy là sao để có thể khống chế các biến chứng nguy hiểm gây ra bởi tiểu đường này?

Quan trọng nhất là khả năng kiểm xoát đường huyết của bệnh nhân đái tháo đường, đây là điều tối quan trọng của bất kì dạng bệnh tiểu đường nào. Vì vậy thực đơn hàng ngày sẽ là 1 điều cần phải chú ý hết sức với bất kì bệnh nhân nào, 1 thực đơn tốt sẽ mang lại cho những người tiểu đường cuộc sống tốt đẹp hơn vì không còn lo đến lượng đường huyết quá cao.

Bộ đôi Shine Milk chứa các thành phần chất xơ kháng Dextrin (Dextrin làmột dạng thủy phân 1 phần của glucose) làm giảm sự hấp thu Dextrin của ruột non, nhờ đó giảm đường huyết của bệnh nhân mắc tiểu đường. Với việc sử dụng Shine Milk với 1 lát bánh mỳ buổi sáng, lượng đường huyết của bạn sẽ giữ vững ở mức an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0978 840 687