Hiện tượng tăng Glucose sau ăn ở người bình thường và người mắc đái tháo đường

Glucose (còn gọi là đường) là một trong những nguồn năng lượng chính trong các bữa ăn để nuôi sống cơ thể cho những hoạt động hằng ngày như công việc, tập luyện, … lượng đường này trong cơ thể người bình thường luôn giữ ở mức ổn định trong huyết tương, được gọi là đường huyết.

–  90-130mg/dl (5-7,2mmol/l) ở trước bữa ăn.

–  Dưới 180mg/dl (10mmol/l) sau ăn từ 1-2 tiếng.

–  100-150mg/dl (6-8,3mmol/l) trước khi đi ngủ

Lượng Glucose sẽ bắt đầu tăng cao ở thời điểm 10 phút sau khi hoàn thành bữa ăn, đạt đỉnh điểm ở 1h sau khi ăn, sau 2-3h, nó sẽ trở về nồng độ bình thường như trước bữa ăn.

Vậy tăng đường huyết sau ăn có nguy hiểm với người mắc tiểu đường hay không? Và nếu có thì nó ảnh hưởng như thế nào với sức khỏe của bệnh nhân đái tháo đường?

Như đã biết, tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường chia ra 3 loại, loại 1, loại 2 và tiểu đường thai kì. Trong đó tiểu đường loại 1 và tiểu đường thai kì là những bệnh lý có khả năng chữa trị và không làm ảnh hưởng đến cuộc sống sau khi chữa trị hoặc sau sinh. Ngược lại, tiểu đường loại 2 là bênh nguy hiểm, có nhiều tác hại tới sức khỏe và đời sống hàng ngày của người mắc bệnh.

Sau khi ăn, lượng Glucose trong máu tăng cao, sẽ gây nên những sự kiện sau trong cơ thể

–  Tăng tốc độ lọc cầu thận và tăng lưu lượng huyết tương di chuyển qua thận.

–  Tăng lưu lượng máu qua võng mạc.

–  Ảnh hưởng chức năng tế bào nội mạc.

–  Giảm vãn tốc dẫn truyền thần kinh cảm giác và thần kinh vận động.

–  Tình trạng tiền đông.

–  Tăng kết dính protein.

–  vv.

Mặc dù tăng đường huyết sau ăn chỉ là tạm thời, nhưng tình trạng này cứ tái diễn nhiều lần trong ngày có thể làm tăng chỉ số HbA1c, từ đó tăng nguy cơ xuất hiện các biến chứng mạn tính của bệnh tiểu đường.

Ảnh hưởng của việc đường huyết tăng cao sau bữa ăn đã được nghiên cứu rộng rãi. Đối với người bệnh tiểu đường typ1, tăng đường huyết sau ăn thúc đẩy nguy cơ xuất hiện biến chứng suy thận và sự tiến triển của bệnh lý võng mạc tiểu đường. Trong khi đó bệnh tiểu đường typ2 lại làm tăng nguy cơ mắc biến chứng trên tim mạch.

Nhưng những vấn đề này không chỉ làm ảnh hưởng đến các biến chứng mạn tính, mà còn có thể làm thay đổi trạng thái, cảm xúc của người bệnh. Nghiên cứu ở Úc trên những người trẻ tuổi mắc tiểu đường typ1 cho biết, glucose máu cao làm ảnh hưởng đến tâm trạng của người bệnh. Còn đối với người bệnh tiểu đường typ2 điều này làm giảm khả năng chú ý, dẫn đến buồn bực và stress. Nguyên nhân là do đường huyết tăng cao sau ăn có thể làm tăng sản xuất các hóa chất độc hại được gọi là các gốc tự do – thủ phạm chính gây ra tình trạng stress oxy hóa tế bào, làm tổn thương lớp lót trong cùng của mạch máu, tế bào thần kinh, do đó làm tăng nguy cơ xuất hiện biến chứng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0978 840 687