Lợi ích sức khỏe của nước ép trái nhàu: Đánh giá về các nghiên cứu can thiệp với con người

Trái Nhàu Tahiti là gì?

Nhàu là tên thường gọi của Morinda citrifolia, một loại cây có kích thước nhỏ đến trung bình (cao 3–10 m), phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới. Người dân quần đảo Tahiti ở Nam thái bình dương lại sử dụng trái nhàu để chữa rất nhiều bệnh từ cách đây ít nhất là 2000 năm nay.

Cây Nhàu (Noni) là cây thuốc quan trọng nhất và được sử dụng rộng rãi nhất của người Polynesia, trước khi bị người châu Âu đô hộ, các thầy lang Tahitian sử dụng nó trong nhiều bài thuốc. Một số công dụng của nước ép gồm điều trị các tình trạng viêm, áp xe, đau thắt ngực, tiểu đường, bệnh ran, u xơ vùng bụng. Ở các vùng khác của Polynesia thuộc Pháp, trái nhàu đã được báo cáo sử dụng để điều trị viêm xương khớp, thấp khớp, đau lưng, các vấn đề về khớp, bệnh trĩ, dị ứng da, bỏng và mụn cóc.

Người châu Âu thường xuyên sử dụng đồ uống có nguồn gốc từ trái nhàu Tahiti đã báo cáo những lợi ích sức khỏe gồm tăng cường năng lượng, cải thiện sức khỏe, giảm đau, ít nhiễm trùng hơn, cải thiện giấc ngủ, cải thiện tiêu hóa, cũng như giảm các triệu chứng dị ứng và hen suyễn.

Tất cả các nghiên cứu can thiệp trên người được đánh giá ngang hàng cho đến nay chỉ liên quan đến một nguồn nước ép trái nhàu Polynesia của Pháp hay còn gọi là Trái nhàu Tahiti. Các yếu tố địa lý và sự thay đổi trong phương pháp chế biến được biết đến để tạo ra các sản phẩm nước ép trái nhàu thương mại với các thành phần dinh dưỡng và hóa thực vật khác nhau. Do đó, các nguồn sản phẩm noni khác có thể có các cấu hình độc tính và dược lý khác nhau.

Các nghiên cứu khoa học sử dụng Noni trên người đã đưa ra được các tác dụng nổi bật của trái Nhàu Tahiti

Độ an toàn

Kết quả thử nghiệm cho thấy không có tác dụng phụ nào liên quan đến liều lượng khi uống nước ép trái nhàu. Hơn thế, những người sử dụng nước ép trái nhàu còn giảm tình trạng đau đầu và đau nhức cơ thể hơn 20% và 50% so với những người không sử dụng.

Tác dụng chống oxy hóa

Nước ép trái nhàu có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nên có thể giúp bạn ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường. Các chất chống oxy hóa chính trong nước ép trái nhàu có thể kể đến là beta carotene, iridoid, vitamin C và E.

Nước ép trái nhàu giảm tác hại từ thuốc lá

Khói thuốc lá làm tăng lượng gốc tự do tới mức nguy hiểm nên có thể gây tổn thương tế bào và stress oxy hóa, từ đó dẫn đến bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Các nghiên cứu cho thấy thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như nước ép trái nhàu có thể giảm stress oxy hóa và tổn thương tế bào, đặc biệt là tổn thương tế bào do thuốc lá.

Trong một nghiên cứu, những người hút thuốc lá thường xuyên được uống 118ml nước ép trái nhàu mỗi ngày. Sau một tháng, những người này giảm được 30% lượng gốc tự do so với khi chưa uống.  

Khói thuốc lá cũng có thể gây ung thư vì một số hóa chất từ ​​khói thuốc lá có thể liên kết với các tế bào trong cơ thể và dẫn đến sự hình thành khối u. Thế nhưng, nước ép trái nhàu có thể làm giảm các hóa chất gây ung thư trong cơ thể. Hai thử nghiệm lâm sàng cho thấy uống việc 118ml nước ép nhàu mỗi ngày trong một tháng đã làm giảm mức độ hóa chất gây ung thư ở người hút thuốc lá khoảng 45%.

Một số nghiên cứu cho thấy nước ép trái nhàu có thể hỗ trợ sức khỏe tim bằng cách giảm mức cholesterol và giảm viêm ở những người hút thuốc lá thường xuyên.

Nước ép trái nhàu không thể ngăn ngừa tất cả các tác hại của thuốc lá, bạn vẫn nên bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt để ngăn ngừa bệnh.

 

Nước ép trái nhàu cải thiện sức bền

Một số nghiên cứu cũng cho thấy việc uống nước ép trái nhàu trong khi tập thể dục có tác dụng tích cực. Một nghiên cứu 3 tuần đã thử nghiệm khả năng giúp tăng sức bền của thức uống này trên những vận động viên chạy đường dài. Những người tham gia này uống 100ml nước ép trái nhàu hoặc giả dược hai lần mỗi ngày. Kết quả chỉ ra nhóm uống nước trái nhàu có thời gian tập luyện mà không mệt mỏi cao hơn 21% so với nhóm còn lại.

Các nghiên cứu khác trên người và động vật có những phát hiện tương tự về tác dụng chống mệt mỏi và cải thiện độ dẻo dai của nước ép trái nhàu. Tác dụng này có thể nhờ các chất chống oxy hóa của trái nhàu làm giảm tình trạng các mô cơ tổn thương khi tập thể dục.

Nước ép trái nhàu giảm đau do viêm khớp

Cả y học cổ truyền và một số nghiên cứu hiện đại đều cho biết trái nhàu có tác dụng giảm đau. Trong một nghiên cứu kéo dài 1 tháng, những người bị thoái hóa khớp cột sống đã uống 15ml nước ép trái nhàu hai lần mỗi ngày. Những người uống nước ép trái nhàu ít đau hơn, thậm chí 60% người uống còn giảm đau cổ hoàn toàn.

Trong một nghiên cứu tương tự, những người bị viêm xương khớp được uống 89ml nước ép trái nhàu mỗi ngày. Sau 90 ngày, họ đã giảm đáng kể tần suất và mức độ nghiêm trọng của cơn đau do viêm khớp cũng như cải thiện được chất lượng cuộc sống.

Chứng đau khớp thường do viêm và stress oxy hóa. Nước ép trái nhàu có thể giúp giảm đau tự nhiên bằng cách giảm viêm và chống lại các gốc tự do.

Nước ép trái nhàu giúp cải thiện hệ miễn dịch

Nước ép trái nhàu có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe hệ miễn dịch. Loại nước này rất giàu vitamin C có chức năng hỗ trợ hệ thống miễn dịch bằng cách bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của gốc tự do và độc tố môi trường. Hơn nữa, nhiều chất chống oxy hóa khác có trong loại nước ép này như beta carotene cũng có thể cải thiện sức khỏe miễn dịch.

Một nghiên cứu nhỏ 8 tuần cho thấy những người khỏe mạnh uống 330ml nước ép trái nhàu hàng ngày có tế bào miễn dịch hoạt động mạnh hơn và mức độ stress oxy hóa thấp hơn.

Tóm tắt

Những nghiên cứu này chỉ ra hoạt động chống oxy hóa đáng chú ý trong nước ép trái nhàu Noni Tahiti nhiều hơn so với các loại nước trái cây khác được dùng như giả dược thử nghiệm. Các đặc tính chống oxy hóa của nước ép trái nhàu có thể góp phần vào hoạt động điều hòa miễn dịch và hoạt động chống có thể giải thích cho nhiều lợi ích sức khỏe quan sát được của nước ép trái nhàu thể bao gồm giảm độc hại của khói thuốc, điều hòa lipid máu, giảm homocysteine, cải thiện đau khớp và khả năng vận động, tăng sức bền thể chất, tăng sức đề kháng, quản lý cân nặng, kiểm soát huyết áp và cải thiện sức khỏe răng miệng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0978 840 687